Thứ Sáu, 15 tháng 1, 2021

GIÁ BĐS KHU ĐÔNG SAU KHI THÀNH LẬP TP THỦ ĐỨC

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, hiện tại, phân khúc nhà ở giá trung bình thấp ở Việt Nam chiếm 80% nhu cầu nhà ở, còn nhà ở giá cao rất ít. 

Ông Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, thời gian qua, Chính phủ, bộ, ngành và địa phương đưa ra nhiều giải pháp phát triển nhà ở xã hội, nhưng đến nay lĩnh vực này vẫn chưa phát huy hiệu quả như mong muốn. Bộ Xây dựng đang phối hợp với các bộ, ngành đề xuất các cấp có thẩm quyền sửa đổi cơ chế chính sách ưu đãi phù hợp, nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp.


Theo ông Hà, Xây dựng sẽ trình Chính phủ ban hành Nghị quyết về phát triển nhà ở thương mại giá thấp - dưới 20 triệu đồng/m2. Cụ thể, với nhiều cơ chế đột phá như giảm thuế, giảm tiền sử dụng đất dự án, cắt bớt thủ tục thực hiện dự án... nhà ở thương mại giá thấp trong thời gian tới sẽ có bước phát triển.

Tuy nhiên, đòi hỏi về nguồn cung tức là thị trường cần phải có đủ quỹ nhà ở để bán với mức giá hợp lý, diện tích nhỏ, phù hợp với nhu cầu của đại đa số người dân. Như vậy, nhà thương mại giá thấp chính là lựa chọn phù hợp với thực tiễn.

Mặt khác, ông Vũ Kim Giang, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Hải Phát Land cho biết, hiện có 2 rào cản lớn nhất cho việc phát triển phân khúc nhà ở giá thấp. Đầu tiên là vấn đề quỹ đất. Với doanh nghiệp, để tạo lập được quỹ đất giá rẻ, đồng bộ ở các thành phố lớn hiện nay rất khó, chỉ có thể đi tìm quỹ đất ở khu xa trung tâm. Nhưng nếu đất ở xa trung tâm thì lại thiếu hạ tầng xã hội, kết nối tiện ích đi kèm và câu chuyện bán nhà cho người dân, khách hàng lại rất khó. Nếu không có chính sách cụ thể cho việc tạo lập quỹ đất cho nhà thu nhập thấp, doanh nghiệp sẽ rất khó để xây dựng.

Bên cạnh đó, để phát triển được phân khúc nhà ở giá thấp, doanh nghiệp không chỉ cần nguồn vốn đầu vào hỗ trợ cho doanh nghiệp xây dựng mà khách hàng cũng cần vay vốn mua nhà. Nếu doanh nghiệp và người mua nhà vẫn đi vay ngân hàng với mức lãi suất thương mại thông thường thì sẽ rất khó phát triển nhà ở giá thấp

Theo dữ liệu của Savills Hà Nội, mức giá căn hộ khoảng 1,4 đến 1,6 tỷ đồng/căn 2 phòng ngủ vẫn có thể phát triển. Ông Matthew Powell cho rằng, các chủ đầu tư lớn đang tập trung vào phân khúc nhà ở vừa túi tiền, cung cấp nhà ở chất lượng tốt với giá tốt và ở vị trí thích hợp. Điều nay vừa đảm bảo cho họ khả năng phát triển BĐS với mức giá xác định, vừa có thể mang lại cho khách hàng và cư dân các điều kiện sống, lối sống, sự thuận tiện nhất định khi di chuyển vào trung tâm.


Không có nhận xét nào:

LIÊN HỆ

Cung Cấp Dự Án Căn Hộ Pháp Lý Rõ Ràng - Giá Hợp Lý - Vị Trí Đắc Địa