Thứ Hai, 16 tháng 11, 2020

TIÊU CHUẨN LOTUS

 1. Tiêu chuẩn LOTUS là gì?

LOTUS  là hệ thống tiêu chí công trình xanh đầu tiên được phát triển dành riêng cho thị trường xây dựng tại Việt Nam. Được phát triển bơi Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC) - tổ chức phi lợi nhuận quốc tế, thành viên Hội đồng Công trình xanh thế giới (WorldGBC). Tại Việt Nam, VGBC đã thành lập Công ty TNHH Doanh nghiệp Xã hội Công trình xanh Việt Nam để thực hiện hoạt động đánh giá - chứng nhận dự án LOTUS và các chương trình đào tạo liên quan.

2. Mục đích sử dụng LOTUS

Chứng nhận LOTUS áp dụng cho hầu hết các loại dự án xây dựng như công trình phi nhà ở, nhà chung cư, công trình đang vận hành, nhà ở riêng lẻ, công trình quy mô nhỏ và không gian nội thất.

Tiêu chuẩn LOTUS có mục đích như sau:

- Lập kế hoạch và đặt mục tiêu về các tiêu chí phát triển bền vững cho dự án

- Hướng dẫn quá trình tư vấn, thiết kế, thi công, vận hành với các giải pháp thân thiện với môi trường và hiệu quả về kinh tế

- Tự đo lường và đánh giá tính bền vững của công trình về mặt môi trường, sức khỏe, hiệu quả sử dụng tài nguyên.

- Chứng nhận độc lập, cung cấp thông tin minh bạch cho thị trường về tính bền vững, thân thiện môi trường của công trình.


3. Các yếu tố cơ bản của hệ thống LOTUS

Điều kiện tiên quyết - Khoản - Điểm số

Điều kiện tiên quyết là những yêu cầu bắt buộc đối với dự án đăng ký Chứng nhận LOTUS, nhằm đảm bảo công trình đáp ứng định mức tối thiểu của Việt Nam về hiệu quả sử dụng năng lượng và nước, chất lượng môi trường trong nhà và khả năng hạn chế tác động môi trường. 

Những tiêu chí tương đồng về hiệu năng của dự án được tập hợp thành các Khoản

Điểm số

Dự án đạt được điểm số càng cao, những lợi ích LOTUS mang lại càng lớn. Điểm số cao hơn đồng nghĩa với công trình có hiệu năng cao hơn, chi phí vận hành thấp hơn (tiết kiệm điện, tiết kiệm nước, giảm yêu cầu bảo trì,...) và tiện nghi hơn cho người sử dụng.

Các mức chứng nhận cao hơn tương ứng với 55% (LOTUS Bạc), 65% (LOTUS Vàng) và 75% (LOTUS Bạch Kim) tổng số điểm.

Mô hình cơ sở và định mức hiệu năng

LOTUS sử dụng mô hình cơ sở và các định mức để so sánh hiệu năng của dự án công trình xanh với các công trình thông thường tại Việt Nam.

LOTUS và hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam

LOTUS NR viện dẫn 22 quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam và 6 tiêu chuẩn quốc tế áp dụng trong lĩnh vực xây dựng công trình xanh.

4. Các nhóm tiêu chí trong LOTUS NC v3

Năng lượng

- Đưa ra yêu cầu về hiệu quả sử dụng năng lượng trong công trình, 

- Khuyến khích áp dụng các giải pháp giảm thiểu mức tiêu thụ năng lượng

- Giám sát tiêu thụ năng lượng

- Sử dụng năng lượng tái tạo

Nước

- Khuyến khích dự án giảm mức sử dụng nước, thực hiện các giải pháp sử dụng nước hiệu quả và tái chế - tái sử dụng nước

- Khuyến khích các giải pháp thiết kế cảnh quan giúp hạn chế nhu cầu sử dụng nước ngoài trời

Vật liệu & Tài nguyên

- Khuyến khích dự án lựa chọn vật liệu bền vững, vật liệu có thành phần tái chế, vật liệu tái chế nhanh và vật liệu địa phương

- Khuyến khích dự án áp dụng các giải pháp giảm thiểu mức sử dụng bê tông, chuyển dòng rác thải để hạn chế nhu cầu xử lý, tiêu hủy rác thải của công trình

Sức khỏe & Tiện nghi

- Hướng tới đảm bảo chất lượng môi trường bên trong công trình xây dựng qua các tiêu chí về thông gió, tiện nghi nhiệt và tiện nghi âm thanh

- Khuyến khích dự án thực hiện giải pháp chiếu sáng tự nhiên và đảm bảo tầm nhìn ra bên ngoài công trình cho người sử dụng.

Địa điểm & Môi trường

- Đưa ra các tiêu chí về lựa chọn, thiết kế và quản lý khu vực xây dựng công trình

- Khuyến khích các giải pháp thiết kế cảnh quan thích ứng với điều kiện địa phương và tình trạng biến đổi khí hậu như phòng chống ngập lụt, giảm thiểu ô nhiễm

- Khuyến khích những hình thức giao thông vận tải bền vững, giảm thiểu ô nhiễm ánh sáng, hạn chế hiệu ứng đảo nhiệt, và hạn chế ô nhiễm từ hoạt động thi công.

Quản lý

- Khuyến khích dự án thực hiện giải pháp thiết kế tích hợp, ứng dụng BIM, nghiệm thu - vận hành - chạy thử, cũng như các giải pháp quản ly khác để công trình đạt được hiệu năng vận hành cao nhất và giảm thiểu chi phí.

Hiệu năng vượt trội

Là cơ hội để dự án nhận thêm một số điểm thưởng như việc áp dụng các giải pháp tiên tiến nhằm năng cao hiệu năng của công trình vượt mức yêu cầu của LOTUS, hoặc áp dụng những sáng kiến, công nghệ mới, nằm ngoài phạm vi đề cập của LOTUS.
Không có nhận xét nào:

LIÊN HỆ

Cung cấp Dự Án Căn Hộ Pháp Lý Rõ Ràng - Giá Hợp Lý - Vị Trí Đắc Địa