Thứ Năm, 15 tháng 10, 2020

THỦ TƯỚNG NHẬT BẢN XÁC NHẬN SẼ CÓ CHUYẾN THĂM QUAN ĐẾN VIỆT NAM

 Theo Nikkei cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ có chuyến ghé thăm Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam từ ngày 18/10 - 21/10. Đây chính là điểm đến đầu tiên ông đặt chân đến từ khi nhậm chức ngày 16/09/2020.

Điều này đã được chính Thủ tướng Yoshihide xác thực, càng minh chứng quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt - Nhật trong tương lai. Sự kiện này cũng được tận dụng để kêu gọi các biện pháp khuyến khích đầu tư vào Đông Nam Á.


Chương trình khuyến khích doanh nghiệp Nhật mở cơ sở ở Đông Nam Á sẽ được đề cập trong chuyến thăm Việt Nam. Nhật Bản sẽ đẩy mạnh đáng kể chương trình khuyến khích doanh nghiệp xây dựng cơ sở ở Đông Nam Á nhằm đa dạng chuỗi cung ứng vốn. Theo đó, về phía chính phủ Nhật Bản sẽ trả 1/2 chi phí đầu tư cho các doanh nghiệp lớn và đến 2/3 cho các doanh nghiệp nhỏ hơn.

Mặt khác, xây nhà máy mới ở một số nước Đông Nam Á và bỏ lại cơ sở ở Trung Quốc sẽ được coi là hình thức đa dạng hóa hợp pháp

Đông Nam Á là một điểm đến hấp dẫn, thu hút các nhà sản xuất do chi phí thấp. Mức lương trung bình của một công nhân sản xuất tại Việt Nam là hơn 4.000 USD và ở Indonesia gần 6.000 USD, Trung Quốc gần 10.000 USD.

Do ảnh hưởng của dịch Covid - 19, các nhà sản xuất ô tô buộc phải đóng cửa nhà máy do không có linh kiện từ Trung Quốc. Do đó, Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng ở các quốc gia.

Nhật đã chi 23,5 tỷ yên Nhật (223 triệu USD) trong ngân sách cho gói trợ cấp đầu tiên để giúp các doanh nghiệp chuyển sản xuất đến Đông Nam Á, nhằm mở rộng mạng lưới cung ứng. Chính phủ đã duyệt 30 dự án trong vòng đăng ký đầu tiên kết thúc hồi tháng 6.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có nguy cơ khiến các doanh nghiệp Nhật Bản có cơ sở sản xuất tại Trung Quốc bị mắc kẹt hàng hóa khi hai nền kinh tế hàng đầu thế giới trả đũa lẫn nhau.

Không có nhận xét nào:

LIÊN HỆ

Cung cấp Dự Án Căn Hộ Pháp Lý Rõ Ràng - Giá Hợp Lý - Vị Trí Đắc Địa